MỸ ÁI: AI THÍCH UỐNG CÀ PHÊ NÊN ĐỌC
Quý vị thích uống cà phê VN... nên đọc!
MỸ ÁI
Bài viết này rất chính xác, đã lột tả được sự dối
trá,vô trách nhiệm,vô lương tâm ,tâm địa tham lam ,độc ác của đám con
buôn VN chỉ vì đồng tiền ,vì tham lợi mà bán rẻ lương tâm ,bất cần tới
sức khỏe của mọì người. Chí́nh tôi đã có một kinh nghiệm bản thân rất
đắt giá và rât thật, rất...đau về việc này . Mấy tháng trước, tôi đi chợ VN
thấy một bà khen nức nở về Cà Phê Phố, loại hộp có chứa từng túi ở
trong ,mỗi lần pha chỉ cần lấy 1 túi ra pha vao nước sôi ,rất tiện . Tôi
mua một hộp Cà Phê Phố mang về nhà lấy một túi ra pha them chút đường va
sữa bột ,tôi uống nóng chứ không uống lạnh va thấy cà phê Phố rất ngon
,đậm đặc va có sức quyến rũ quá trời ...thế la tôi đâm mê, ngày nào cũng
uống ,uống tới 5, 6 hộp ...
Một hôm tự dưng tôi thấy mặt nóng bừng bừng ,da mặt
đỏ chót ,có một vết màu đỏ trên má cả mấy tuần không hết, lâu lâu lại bị
hoa mắt cả nửa giờ mới khỏi ...cuối cùng tôi bị chóng mặt, nhà cửa
quay cuồng đảo điên trước măt ...phải gọi con sang cấp cứu, đo máu thi máu
cao tới 220 ...
Đi khám BS , BS hỏi tôi có ăn hay uống thứ gì lạ không
? Lúc đó tôi mới nghĩ ra la chỉ uong có Cà Phê Phố là ...lạ thôi .
Tôi phải ngưng ngay CPPhố nhưng máu bị cao luôn, trước có
120 -130 thi bay giờ luc nào cũng 160 tới 180 ,Trước tôi chi uống mỗi ngày một
viên thuốc cao máu loại nhẹ, bây giờ toi phai uống tới 3 viên một ngày ...Đúng
la kết quả nhãn tiền của thuốc ký ninh trong CPPhố .Từ khi bỏ CPPhố tôi
đã không còn bị đỏ, mắt cũng hết bị hoa nhưng không hiểu sao máu thi cao chót
vót luôn ,đúng là tác hại của thuốc ký ninh trong CPPhố . Xin kể ra đây để
mọi người cùng rõ sự nguy hiểm của cà phê VN mà chính tôi đã có được
kinh nghiệm bản thân, đúng là một loại ca phê hạ cấp, dối trá và
nguy hiểm.
Một Ngõ Cụt Dối Trá.
(Trích từ Facebooker Phan Kim Ngọc - San Jose)...
Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ
những điều dối trá.
Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng.
Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ
dãi của mình, chuyển qua uống đá .
Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa:
trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi
nhiệt độ thấp.
Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.
Cuối cùng, Trung Nguyên đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất
trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà
phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.
Song song đó, TN đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu - bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên TN đã sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.
Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm,
vì nó chứa rất nhiều preservatives.
Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.
Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.
P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.
Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong
thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng
ký ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt
Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~
0,002g cho mỗi phin.
Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độc ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.
Còn chuyện bạn hỏi về "tại sao không có ai lên tiếng"
- well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện này - nhưng ở Việt
Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một
kênh nào đó để "bịt". Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm
được là tự mình
không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết
không uống cà phê.
Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .
Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.
So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.
Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.
Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ đặc để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.
Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến truyền thống như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.
Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.
Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.
Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực "cà phê ngon" mà thôi.
Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả
dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.
Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ - khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê - độ đắng, mùi hương, độ sánh - đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?
Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.
Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ "cà phê có văn hoá đặc biệt nhất ".
Đến đây chính là một ngõ cụt - Ngõ cụt dối trá.
Câu hỏi cuối cùng - chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho
tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay
là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước?
P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.
Mỹ Ái
Đăng nhận xét